Kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao

Vài năm trở lại đây giá tiêu đang sụt giảm chỉ bằng ¼ so với thời kỳ đỉnh cao của nó đã làm cho không ít hộ nông dân rơi vào tình cảnh khó khăn khi đầu tư vào một số tiền lớn để trồng loại cây công nghiệp này. Sở dĩ giá tiêu sụt giảm mạnh đến như vậy là do sản lượng tiêu tăng lên quá nhanh làm cho thị trường tiêu thụ không thể đáp ứng nổi đầu ra. Do đó bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên đã lựa chọn chuyển đổi mô hình trồng trọt của mình sang một số loại cây công nghiệp khác. Nhưng cũng không vì vậy mà chúng ta nên bỏ qua loại cây trồng này nên hôm nay Trung tâm cây giống Eakmat sẽ giới thiệu tới bà con bài viết nói về kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao mời bà con cùng theo dõi.

Thời vụ trồng tiêu

Khi trồng tiêu bà con cần phải dựa vào thời tiết và khí hậu của từng vùng để chọn thời vụ trồng tiêu hợp lý nhất. Thông thường tiêu sẽ được trồng vào thời điểm đầu mùa mưa, khi đó bề mặt đất đã có mưa đều và đủ độ ẩm. Nếu bà con lựa chọn đúng thời vụ trồng hợp lý sẽ giúp cho cây tiêu phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Thời điểm trồng tiêu của từng vùng thường có sự chênh lệch như sau:

  • Đối với vùng miền Trung thời vụ trồng tiêu thích hợp thường vào khoảng tháng 8 – 10 và tháng thu hoạch thường từ tháng 4 – 5.
  • Vùng miền Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có thời vụ trồng tiêu thích hợp nhất vào khoảng tháng 6 – 8 và tháng thu hoạch từ 2 – 3.
  • Còn vùng miền Tây Nam Bộ thì thời vụ trồng hợp lý sẽ rơi vào khoảng tháng 5 – 7 và tháng thu hoạch là tháng 2 – 3.

Bà con có thể sử dụng trụ gỗ, trụ sống (cây muồng, cây núc nác rừng, cây gòn…) hoặc trụ bằng vật liệu xây dựng để trồng tiêu.

Cách dựng trụ và trồng tiêu

Đối với trụ tiêu được làm bằng trụ xây thì bà con nên dựng trụ trước khoảng 30 – 45 ngày để trụ được rữa trôi bớt hồ, vữa.

Bà con cần trồng cây che bóng mát để điều tiết khí hậu cho vườn tiêu, thông thường cây keo dậu sẽ là sự lựa chọn hợp lý bởi nó có độ che phủ nhanh nhất. Khoảng cách trồng hợp lý khoảng 6x12m.

Đào hố trồng tiêu

Đối với trụ xây bà con nên đào hố 2 bên trụ tiêu, mỗi hố sẽ trồng 1 bầu hoặc 1 dây tiêu hoặc bà con có thể trồng 1 bên trụ với 2 bầu tiêu hoặc 2 dây tiêu đều được.

Hiện nay kích thước hố tiêu thông thường được sử dụng sẽ có tỷ lệ là 40x40x40 cm, đối với hố trồng 2 bầu bà con có thể đào hố với kích thước rộng hơn với tỷ lệ là 50x50x50 cm.

Xử lý hố trồng tiêu bằng loại thuốc đặc trị Confidor 100 SL 0,1 % với liều lượng 0,5 lít/hố hoặc thuốc Basudin 10H với liều lượng 20 – 30 g/hố. Lưu ý trước khi trồng bà con cung cấp chất dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn đều đất mặt với 5 đến 10kg phân chuồng + thêm 0,2 đến 0,3 kg phân lân và 0,2 đến 0,3 kg vôi bột. Sau khi trộn đều tất cả bà con lấp xuống hố trồng trước 15 ngày trước khi trồng tiêu.

Đối với loại trụ gạch thường sẽ có diện tích đáy lớn nên bà con có thể đào 6 – 7 hố trồng xung quanh trụ và mỗi hố bà con trồng từ 1 – 2 bầu. Ngoài ra bà con cần đào hố cách mép trụ 10 – 15cm để tiêu có khả năng dựa trụ tốt hơn.

Làm giàn che nắng và tránh gió cho tiêu

Như bà con cũng biết dây tiêu không chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhất là khi vừa mới trồng tiêu cần thời gian thích nghi với điều kiện sinh thái mới. Chính vì vậy bà con cần phải làm giàn che nắng và chắn gió cho tiêu.

Thông thường các vật liệu được sử dụng làm giàn che nắng cho tiêu là lưới ni lông, lá dừa, cỏ… Tuy nhiên khi làm giàn che nắng bà con chỉ nên che 70 – 80% ánh sáng tiếp xúc với tiêu. Với số ánh sáng còn lại chiếu vào sẽ giúp tiêu quang hợp và phát triển.

Trước khi trồng tiêu bà con cần trồng các loại cây có thể chắn gió, nếu như cây chắn gió chưa kịp phát triển thì bà con cần phải sử dụng liếp cỏ hoặc lưới chắn gió để tăng tỷ lệ sống và giúp cho cây tiêu phát triển tốt.

Hướng dẫn trồng tiêu

Hiện nay thường có 2 cách trồng tiêu là trồng bằng bầu ươm hoặc trồng bằng hom.

  • Nếu trồng bằng bầu ươm thì bà con cần làm như sau: bà con di chuyển bầu ra hố trồng, dùng dao lam cắt nhẹ phần vỏ nilong bên ngoài sau đó xé nhẹ nhàng để tránh việc bầu đất bị vỡ làm ảnh hưởng tới bộ rễ của tiêu. Đặt bầu ươm vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang với mặt đất, bầu ươm hơi nghiêng về phía trụ và chồi tiêu gần chạm vào trụ. Chú ý không nên trồng bầu quá sâu sẽ làm ảnh hưởng tới mầm cành của tiêu.

  • Nếu trồng bằng hom thì bà con làm như sau: bà con chọn những hom cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có từ 5 đốt trở lên. Đặt hom nghiêng với mặt đất khoảng 45 độ, hướng hom về phía trụ trồng. Lưu ý bà con chỉ chôn 3 đốt dây hom vào đất, chừa lại 2 đốt dây có mầm cành ở phía trên. Sau khi thực hiện xong hết thì bà con nhẹ nhàng lấp đất xung quanh hom.

Sau khi trồng xong bà con cần sử dụng các vật liệu như rơm, lưới che, liếp cỏ, lá dừa để che bổ sung cho hom tiêu vừa trồng. Đối với cây con được trồng bằng bầu thì sau khoảng thời gian 7 – 10 ngày thì bà con cần phải tưới nước cho tiêu. Nếu bà con trồng bằng hom thân thì cần chú ý tưới nước thường xuyên nếu trời không mưa. Tối đa là 2 – 3 ngày nếu trời nắng.

Cách trồng trụ sống

Tùy vào điều kiện của từng địa phương mà bà con có thể lựa chọn cho những loại cây trụ sống phù hợp như muồng, núc nác, keo dậu, lồng mức… để ươm trong bầu trước mùa mưa khoảng 2 – 3 tháng. Đến thời điểm đầu mùa mưa bà con sẽ trồng trụ sống trong vườn, nên bón thúc phân cho cây trụ sống phát triển nhanh hơn.

Bà con chú ý khoảng 20 – 30 ngày thì bón thêm phân cho cây trụ sống với liều lượng từ 10 – 15g URE + 5g KCL cho một cây để tăng sức sinh trưởng cho cây.

Bà con cần trồng trụ sống trước khi trồng tiêu từ 1 – 2 năm để cây trụ sống có được độ cao, độ cứng phù hợp cho tiêu leo bám và phát triển.

Cách trồng trụ tạm

Đối với những hộ gia đình muốn nhanh chóng trồng tiêu trong khi cây trụ sống chưa kịp phát triển thì có thể trồng tiêu luôn sau khi trồng cây trụ sống được khoảng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên lúc này cây trụ sống còn rớt yếu ớt chưa đủ điều kiện để làm chỗ dựa cho tiêu leo nên bà con cần phải chống thêm cây trụ gỗ bên cạnh để giúp cho cây trụ sống phát triển thêm.

Bà con có thể sử dụng trụ tạm có đường kính từ 10 – 15cm và có chiều cao trên 3m. Chất lượng của cây trụ tạm cần bền và có độ cứng cáp nhất định để cây tiêu có thể leo bám trong một khoảng thời gian dài từ 2 – 3 năm chờ cho cây trụ sống phát triển. Bà con trồng trụ tạm nên cách trụ sống khoảng 15 – 20cm để dễ dàng chuyển trụ cho cây tiêu sau này.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nông nghiệp thì cây muồng đen có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh trong điều kiện sinh thái ở vùng Tây Nguyên nên bà con có thể dùng những cành muồng đen có đường kính từ 7 – 8cm và dài từ 2,5 – 3m để chiết mang đi làm trụ tiêu. Việc sử dụng cành muồng đen chiết làm trụ sống cũng rất đơn giản, bà con chỉ cần khoanh vỏ cành trước khi đem trồng 2 – 3 tháng thì trụ sống vẫn có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh giúp cho cây tiêu có thể leo bám.

Bà con trồng tiêu bằng cây trụ sống mà lúc này trụ sống vẫn còn nhỏ thì bà con cần phải làm giàn che nắng và chắn gió cho tiêu để trụ sống không bị chết (điều này vừa giúp cây tiêu phát triển vừa giúp trụ sống không chết nên bà con cần lưu ý nhé).

Nếu bà con trồng tiêu sau khi trụ sống đã được trồng từ 2 – 3 năm, lúc này trụ sống đã phát triển khỏe mạnh đủ sức cho cây tiêu leo bám nên bà con không cần làm giàn che nắng. Chỉ cần chú ý tưới nước cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển qua thời kỳ kiến thiết cơ bản là được.

Trên đây là bài viết về kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao mới nhất năm 2019 mà Trung tâm cây giống Vien Eakmat muốn giới thiệu tới bà con. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trong việc trồng cây tiêu của gia đình mình. Chúc bà con thành công!

Posted in: Tiêu

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat