Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Trước khi trồng cây mắc ca hay bất kỳ loại cây trồng nào khác thì việc làm đầu tiên của bà con là phải tìm hiểu điều kiện sinh thái ở địa phương mình như thế nào để có thể chọn ra được những giống cây trồng phù hợp nhất. Ngoài điều kiện sinh thái ra bà con cần phải trồng cây mắc ca theo đúng quy trình kỹ thuật từ thời vụ, mật độ trồng và cách trồng đúng quy chuẩn để cây mắc ca có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Vì vậy để giúp bà con trồng cây mắc ca đạt được năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế thì hôm nay Trung tâm cây giống eakmat sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng cây mắc ca qua bài viết này. Mời bà con cùng theo dõi!

Quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca

Thời vụ trồng

Theo các kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp thì thời điểm thích hợp nhất để trồng cây mắc ca là từ ngày 15 – 5 cho đến ngày 15 – 8. Đây là thời điểm bắt đầu mùa mưa nên sẽ giúp cho cây dễ dàng phát triển cũng như chăm sóc và tránh được tình trạng cây bị khô hạn khi trồng.

Mật độ trồng

Hiện nay mắc ca có thể trồng bằng 2 hình thức là trồng xen canh với các loại cây trồng khác hoặc là trồng thuần. Vì vậy mà mật độ trồng của cây mắc ca sẽ thay đổi tùy theo hình thức trồng mà bà con lựa chọn. Nếu trồng xen canh thì bà con cần phải thay đổi mật độ trồng sao cho phù hợp với các loại cây trồng khác. Nếu trồng thuần thì tùy thuộc vào điều kiện đất đai và giống cây mắc ca bà con chọn để đưa ra mật độ trồng hợp lý nhất.

Thường thì mật độ trồng mắc ca sẽ đươc chia thành các tỷ lệ như sau:

  • 3m x 4m là khoảng 833 cây/hecta (sau thời gian 10 năm thì bà con tiến hành tỉa thưa cành 4m x 6m).
  • 5m  x 5m là  khoảng 400 cây/hecta.
  • 4m x 8m là khoảng 313 cây/hecta.  (số 1)
  • 5m x 7m là khoảng 286 cây/hecta. (số 2)

  • 5m x 8m là khoảng 250 cây/hecta.
  • 5m x 9m là khoảng 222 cây/hecta.
  • 5m x 10m là khoảng 200 cây/hecta.

Theo khảo sát đối với điều kiện đất đai tại vùng Tây Nguyên thì bà con có thể áp dụng trồng thuần với hai mật độ số 1 và số 2 là thích hợp nhất.

Kích thước hố trồng

Đối với những vùng đất có hệ thống thoát nước tốt, đất đai tơi xốp, tầng đất bề mặt dày thì kích thước hố trồng thích hợp là tỷ lệ 50x50x50 cm. Ngoài ra bà con có thể đào hố với kích thước lớn hơn khoảng 80x80x80 cm thì càng tốt (nhược điểm của kích thước hố này là làm cho bà con tốn nhiều công sức hơn). Lớp đất khi được đào lên cần phải để riêng một bên.

Phân bón lót

Sau khi đào hố xong bà con cần bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn thêm từ 5 – 10kg phân chuồng ủ hoai, 0,5kg phân lân và 0,5kg (trộn đều 3 loại phân này lại với nhau) rồi lấp xuống hố trồng trước khi trồng khoảng 1 tháng.

Lựa chọn giống mắc ca

Sau khi lựa chọn được giống mắc ca thích hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương thì bà con cần tiến hành lựa những cây mắc ca tốt nhất tại vườn và đáp ứng đủ các điều kiện như cây sinh trưởng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bà con có thể chọn cây mắc ca ghép hoặc cây mắc ca thực sinh để trồng đều được. Khi cây đã thành thục thì bà con có thể vận chuyển cây đến từng hố trồng đã đào sẵn.

Cách trồng

Trước khi trồng cây mắc ca bà con cần phải trộn phân và đất ở bên trong hố trồng một lần nữa cho đều. Sau đó bà con tiến hành đào một hố nhỏ với độ sâu khoảng 25 – 30cm, rộng 15 – 20cm ở chính giữa hố trồng đã đào trước đó.

Đầu tiên bà con dùng tay bóp chặt bầu đất để đất với bộ rễ kết hợp với nhau thành một khối sẽ giúp cho bầu đất không bị vỡ khi xé túi (nếu bầu đất bị vỡ khi xé túi sẽ làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây mắc ca).

Để dễ dàng xé bầu đất thì bà con sử dụng dao sắc cắt đứt hẳn đáy bầu, sau đó rạch thêm một đường thẳng đứng từ dưới đáy bầu lên trên ½ túi bầu. Khi cắt đáy bầu bà con cần chú ý kiểm tra xem bộ rễ trụ có bị cong hoặc bị xoắn rễ hay không (nếu bị thì bà con tiến hành tỉa rễ hoặc thay thế luôn bằng một cây mắc ca khác).

Bà con nghiêng tay đỡ bầu đất rồi tiến hành đưa cây xuống hố trồng. Để cây thẳng đứng rồi vừa lấp đất nhẹ nhàng vừa từ từ rút túi bầu lên.

Sau khi lấp đất xong bà con cần nén chặt đất quanh gốc cây nhưng không được dùng lực tay quá mạnh nén đất sát vào gốc cây.

Cây mắc ca mới trồng còn yếu ớt vì vậy bà con cần sử dụng cọc để làm trụ chống cho cây mắc ca. Cắm cọc chéo 60 độ so với mặt đất và đặt đứng gần cây, buộc cố định cây vào cọc để tránh bị gió lung lay gốc ảnh hưởng tới bộ rễ.

Chú ý

Bà con không nên trồng cây mắc ca bị âm xuống đất quá sâu, nên trồng cây bằng với mặt hố. Sau khi trồng bà con cần chú ý quan sát vườn cây của gia đình mình thường xuyên để kịp thời phát hiện ra những cây mắc ca bị bệnh, bị chết hoặc sinh trưởng yếu để tiến hành thay thế trồng dặm những cây mắc ca mới đủ tiêu chuẩn. Thời điểm trồng dặm thích hợp nhất vào khoảng đầu mùa mưa, trước khi trồng dặm bà con cần phải loại bỏ những cây cũ và móc đất lên thành hố nhỏ rồi mới trồng lại.

Quy trình kỹ thuật trồng cây mắc ca cũng khá đơn giản, bà con chỉ cần chú ý đến cách chọn cây giống tốt có khả năng thích nghi cao với điều kiện sinh thái ở địa phương và thời vụ trồng thích hợp là được. Ngoài ra mật độ trồng thích hợp cũng rất quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng và năng suất ổn định của cây mắc ca sau này.

Trên đây là bài viết về kỹ thuật trồng cây mắc ca hiệu quả mà trung tâm cây giống Eakmat muốn giới thiệu tới bà con nông dân. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con có được một vụ mùa mắc ca bội thu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mình.

 

Posted in: Mắc Ca

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat