Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Hiện nay ở nước ta cây đinh lăng được trồng và sử dụng khá phổ biến trong các hộ gia đình như một loại cây dược liệu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy hôm nay Trung tâm cây giống eakmat sẽ hướng dẫn bà con cách thức trồng cây đinh lăng đạt hiệu quả tốt nhất. Mời bà con cùng theo dõi nhé!.

Cây đinh lăng có kỹ thuật trồng không quá phức tạp như những loại cây trồng lâu năm khác, tuy nhiên để đảm bảo cho vườn cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bà con cũng cần đảm bảo trồng cây phải vào đúng thời vụ cũng như mật độ trồng sao cho hợp lý để cây phát triển tối đa.

Thời vụ trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng thường được trồng vào mùa xuân khoảng từ tháng 1 đến tháng 4 là thời điểm thích hợp nhất. Trước khi trồng cây đinh lăng thì bà con phải giâm hom trước từ 20 – 25 ngày để cây ra rễ và dễ dàng thích nghi với điều kiện sinh thái của vùng trồng hơn.

Mật độ trồng

Để vườn cây được thông thoáng cũng như đảm bảo khoảng cách để cây phát triển thì bà con nên trồng cây đinh lăng với mật độ thích hợp khoảng 40x50cm hoặc 50x50cm (bởi vì cây đinh lăng có thân bụi khá nhỏ nên không cần quá nhiều diện tích để cây vươn cao hay tạo tán). Vì vậy với 1 hecta đất bà con có thể trồng từ 40.000  đến 50.000 cây đinh lăng.

Hướng dẫn làm đất trồng đinh lăng

Cây đinh lăng có thể thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau tuy nhiên khi trồng bà con nên tránh những vùng đất bị đọng nước vì sẽ làm cây sinh trưởng kém, nên trồng cây ở những nơi có khả năng thoát nước tốt. Cây đinh lăng phát triển tốt ở những vùng đất cát pha có độ tơi xốp cao, độ ẩm đất trung bình.

Trước khi trồng cây bà con cần chú ý bón lót cho đất để tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây. Đối với mỗi hecta trồng đinh lăng cần bón khoảng 10 – 15 tấn phân chuồng, 400 – 500kg phân NPK trộn đều với đất để tạo ra bề mặt đất đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển.

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng

Sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị đất, bà con tiến hành trồng cây bằng cách đặt nghiêng hom theo chiều luống rồi tiến hành lấp hom cây. Bầu hom cần để hở trên mặt đất khoảng 5cm, khi đã cho hom xuống trồng xong bà con cần chú ý đảm bảo độ ẩm và độ tơi xốp cho đất bằng cách phủ thêm bèo hoặc các loại rơm rạ lên bề mặt luống.

Nếu bề mặt đất quá khô thì bà con cần tưới nước ngập khoảng 2/3 luống để đảm bảo độ ẩm của vườn cây luôn đạt 80%. Tuy nhiên việc tưới nước cũng cần chú ý trong vòng 25 ngày không được để cây đinh lăng bị ngập nước, nếu thời tiết mưa nhiều cần phải có biện pháp thoát nước nhanh chóng để tránh bị thối hom. Tùy vào mục đích trồng cây đinh lăng để làm gì mà kỹ thuật trồng cũng có sự thay đổi sao cho phù hợp.

Trồng đinh lăng để làm cảnh hoặc dùng làm cây dược liệu thì bà con có thể tiến hành trồng theo từng hốc đối với vùng đất có đồi hoặc trồng theo hàng với hình dáng tùy ý.

Trồng theo hốc

Khi trồng theo hốc bà con cần đào hố có đường kính khoảng 1m, sâu khoảng 35 – 40cm rồi lót ở dưới đáy hố một miếng PE (nhựa Polyetylen) hoặc các loại nilon cũ để rễ cây chỉ tập trung mọc ở trong hố giúp cho việc thu hoạch của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi thiết kế hố trồng thì bà con cần trộn thêm 10kg phân chuồng trộn trung với đất rồi cho vào hố trồng.

Mỗi 1 hố bà con nên trồng khoảng 3 cây đinh lăng và sắp xếp cây theo hình tam giác với khoảng cách mỗi cây khoảng 50cm.

Trồng theo hàng thẳng hoặc tạo dáng cho cây

Bà con khi trồng theo hình thức này thì cần đào băng rộng khoảng 40cm, sâu 35 – 40cm rồi lót lớp nilon cũ hoặc dùng PE (nhựa Polyetylen) ở dưới đáy để cây đinh lăng chỉ mọc rễ ở trong khoảng đất này. Sau đó bà con trộn phân chuồng vào đất rồi trồng cây.

Đặt cây đinh lăng vào trong hố và điều chỉnh cây thành hàng thẳng hoặc tạo theo hình dáng mà bà con định thiết kế tạo dáng cho cây rồi lấp đất lại.

Sau khi đã trồng cây xong bà con phủ bèo và tưới nước cung cấp độ ẩm cho cây phát triển.

Trồng cây đinh lăng trên diện tích lớn

Đối với vườn đinh lăng trồng trên diện tích lớn bà con cần làm luống trồng rộng khoảng 60cm, chiều cao khoảng 35 – 40cm, sau đó bà con đào hố theo các hàng lệch nhau, mỗi hố cách nhau khoảng 50cm.

Khi đã hoàn thành khâu chuẩn bị hố trồng bà con bắt đầu cho phân chuồng hoặc các loại phân ủ hoai trộn chung với đất.

Đặt cây ươm vào trồng theo từng hố đã đào rồi ấn chặt đất xung quanh phần gốc lại.

Lưu ý đối với những vùng đất dốc bà con nên làm luống theo đường đồng mức để tránh hiện tượng chất dinh dưỡng có trong đất bị rữa trôi và tránh cho đất bị thoát nước nhanh.

Trên đây là bài viết nói về kỹ thuật trồng cây đinh lăng hiệu quả mà Trung tâm cây giống Eakmat muốn giới thiệu tới bà con. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con trong trồng cây đinh lăng đạt được chất lượng tốt nhất. Chúc bà con thành công!

Posted in: Đinh Lăng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat