Giống bơ tứ quý trái mùa giá trị kinh tế cao

Bơ là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng được người dân ở nước ta rất yêu thích và sử dụng như một loại trái cây ăn hàng ngày của gia đình mình. Chính vì vậy mà giá bơ trên thị trường vẫn đang ở mức giá khá cao giúp cho người nông dân trồng giống cây này có được hiệu quả kinh tế ổn định.

Mặc dù có rất nhiều giống Bơ khác nhau được trồng tại Việt Nam nhưng một trong những giống Bơ được đánh giá tốt nhất hiện nay là bơ Tứ Quý. Giống bơ Tư Quý này được chính chuyên gia nông nghiệp Nguyên Lân Hùng khuyến khích lai tạo và nhân giống rộng rãi nên hiện nay nó được xem là giống Bơ “vàng” tại Việt Nam.

Giống bơ Tứ Quý có khả năng ra trái quanh năm và đạt năng suất cao nên bà con nào đang có ý định tìm kiếm một giống Bơ trái vụ, có khả năng sinh trưởng mạnh và thích hợp với trình độ thâm canh cao thì hãy chọn giống Bơ này nhé.

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về giống bơ Tứ Quý này để biết vì sao nó lại được khuyến khích trồng và được đánh giá cao như vậy nhé. Mời bà con cùng theo dõi!

Nguồn gốc của giống bơ Tứ Quý

Khá lạ lùng khi cây bơ Tứ Quý lại có nguồn gốc từ cây Bơ mẹ tại gia đình của một hộ nông dân tên là Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, Cư Kiun, Đắk Lắk. Không một ai biết tại sao giống Bơ này lại xuất hiện từ nhà của anh Đức nhưng nó được trồng từ năm 1990 cho đến nay đã được hơn 26 năm nhưng cây vẫn sinh trưởng khỏe mạnh, cho ra trái quanh năm và hầu như lúc nào cây cũng đều có trái và hoa.

Vì những đặc điểm đặc biệt như vậy nên cây bơ mẹ này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều chuyên gia nông nghiệp đến để tìm hiểu phát triển và lai tạo ra nhiều giống bơ Tư Quý có chất lượng tốt như ngày nay.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây bơ Tứ Quý

Cây bơ Tứ Quý thuộc họ thân gỗ, có chiều cao tối đa khoảng 8m, tán rộng khoảng 4,5 – 5m. Lá cây to dài và có máu xanh nhạt. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại Tây Nguyên, đặc biệt phát triển tốt trong thời tiết khô ráo.

Hoa thuộc nhóm B, hoa thường tung phấn vào 9h sáng rồi đóng lại, hoa cái sẽ nhận phấn vào khoảng thời gian 3h chiều.

Cây bơ Tứ Quý thường cho ra trái sau 3 năm trồng, hoa có thể ra quanh năm, có một thời vụ thu hoạch chính và có 2 thời vụ thu hoạch trái mùa nên hiệu quả kinh tế rất cao. Trong những năm đầu tiên cây đã có khả năng cho ra trái nhưng bà con cần phải tỉa bớt trái vì lúc này cây con đang rất yếu. Ngoài ra tỉa bớt trái để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh về chiều cao, giúp cây không bị kiệt quệ và cho năng suất ổn định sau này.

Trái bơ có dạng thuôn dài, trọng lượng lớn từ 450 – 1200g/trái, vỏ trơn bóng, hạt nhỏ, cơm dày.

Tới thời điểm thu hoạch luôn cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm, thịt quả có màu vàng nhạt, vị béo thơm ngon. Hàm lượng chất béo đạt 76%.

Thời gian thu hoạch chính của bơ Tứ Quý từ tháng 10  đến tháng 11 và có thể kéo dài đến tháng 2 hoặc tháng 5 năm sau. Nếu chăm sóc tốt cây có thể cho ra trái liên tục giúp giá bán bơ ra thị trường tăng cao vào thời điểm bơ trái mùa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Bơ Tứ Quý có vỏ khá mỏng, không thể vận chuyển đường dài nên chỉ được tiêu thụ chủ yếu trong thị trường nội địa. Tuy nhiên bơ lại có chất lượng rất ngon, màu sắc quả đẹp nên được người tiêu dùng trong nước yêu thích để ăn hàng ngày hoặc dùng để làm quà biếu. Ngoài ra thời vụ ra hoa và thu hoạch của bơ Tứ Quý cũng tương đồng với cây cà phê nên giống bơ này được rất nhiều hộ dân lựa chọn để trồng thâm canh trong vườn cà phê. Vì vậy bơ Tứ Quý sẽ là sự lựa chọn phù hợp với những hộ gia đình đang có ý định trồng thêm các loại cây công nghiệp khác vào vườn cà phê của gia đình mình để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thống kê mới nhất của Viện Eakmat ngoài giống bơ Tứ Quý được trồng phổ biến hiện nay thì 2 giống bơ Booth 7 và bơ Hass cũng đang tạo nên cơn sốt trên thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Trên đây là bài viết về giống bơ Tứ Quý trái mùa mà Trung tâm cây giống Eakmat muốn giới thiệu tới bà con. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bà con có thể lựa chọn được một giống cây trồng phù hợp cho vườn cây của gia đình mình.

Posted in:

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat