Giống bơ 034 – Giống bơ sáp trái dài năng suất cao

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều giống bơ năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân như giống bơ Booth, bơ Hass, bơ Tứ Quý mà Trung tâm cây giống Eakmat đã giới thiệu qua những bài viết trước đây. Bên cạnh những giống bơ này hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con giống bơ 034 hay còn gọi với cái tên khác là giống bơ sáp trái dài năng suất cao rất phù hợp khi trồng ở vùng khí hậu Tây Nguyên.

Nguồn gốc của giống bơ 034

Trên thực thế không ai biết giống bơ trái dài 034 có nguồn gốc từ đâu và có từ khi nào mà nó chỉ được biết đến lần đầu tiên khi 1 người nông dân tên Nguyễn Văn Dậu đem đến để dự thi cuộc tuyển chọn những giống bơ ngon và năng suất cao tại tỉnh Lâm Đồng.

Khi được hỏi anh Dậu cho biết giống bơ 034 này có được là do gia đình anh tình cờ mua lại vườn cà phê và trên vườn đã có sẵn loại bơ này. Nhận thấy sau vài năm giống bơ này vẫn cho năng suất cao nên anh Dậu đã quyết định nhân giống để trồng trên diện tích đất lớn hơn. Sau này giống bơ 034 đã được Viện Eakmat trồng và nhân giống rộng rãi tới tận tay bà con nông dân.

Đặc điểm sinh trưởng của giống bơ 034

Nhìn bên ngoài bà con sẽ thấy giống bơ 034 rất đẹp mắt, khi chín bơ có vỏ màu xanh bóng, nhân thịt màu vàng, hạt lép hoặc không có hạt.

Giống bơ 034 này ra hoa (hoa thuộc nhóm B) kết trái quanh năm và thời điểm thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch hàng năm.

Thân quả dài trung bình khoảng 27 cho tới 35 cm.

Cân nặng của quả từ 300g – 800g, bơ có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng, độ béo cao và được đánh giá là giống bơ thơm dẻo vào loại 1 so với các giống bơ trái mùa khác.

Người tiêu dùng lại ưa chuộng bơ 034 vì nó vị ngon ngọt, béo ngậy đặc trưng.

Ưu điểm của giống bơ 034

Giống bơ 034 bắt nguồn từ nước ta nên bà con có thể yên tâm vì khi trồng cây sẽ phát triển rất khỏe mạnh và cho năng suất cao đều qua từng năm. Mặc dù giống bơ này thích hợp nhất với những nơi có khí hậu lạnh nhưng nếu bà con trồng bơ ngay tại Tây Nguyên với khí hậu nóng ẩm thì cây vẫn có thể sinh trưởng tốt với năng suất cao. Vì có thể sinh trưởng ở cả hai vùng khí hậu nóng và khí hậu lạnh nên giống bơ 034 hiện đang được bà con nông dân lựa chọn là giống cây trồng chủ lực trong gia đình mình.

Đồng thời giống bơ này rất thuận lợi trong việc trồng xen canh với giống cây cà phê tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Thời điểm giống bơ 034 cho quả thì trên thị trường cây trồng ăn quả lại khan hiếm bơ nên khi bán bà con sẽ bán được với giá thành cao.

Trên đây là bài viết giới thiệu về giống bơ 034 – Giống bơ sáp trái dài mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bà con có thêm kiến thức về giống bơ năng suất cao này.

Bà con có thể đặt mua giống bơ 034 qua số điện thoại: 0977.229.704

Địa chỉ: Trung tâm cây giống Eakmat, thôn 10 xã Hòa Thắng TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.

Posted in:

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat