Cách phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây sầu riêng

Như bà con cũng biết khi trồng các loại cây công nghiệp lâu năm tốn rất nhiều thời gian, vì vậy để cho vườn cây phát triển một cách thuận lợi nhất cũng cần có nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài yếu tố chăm sóc giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh đạt được năng suất cao thì ngược lại yếu tố sâu bệnh gây hại sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới năng suất cũng như chất lượng của cây trồng sau này. Do đó mà ngày hôm nay trung tâm cây giống eakmat sẽ giới thiệu tới bà con bài viết nói về vấn đề phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng để bà con hiểu rõ hơn.

Sâu bệnh hại luôn là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng và năng suất của vườn sầu riêng bị giảm sút, nhất là trong giai đoạn sầu riêng ra hoa và đậu quả. Nếu bà con không có những biện pháp phòng trừ kịp thời thì vườn sầu riêng sẽ bị rụng hết hoa và trái sẽ bị sâu đục khiến chất lượng cũng như năng suất bị giảm sút nghiêm trọng. Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa đậu quả và phát triển kích thước của trái thì bà con cần phải chú ý phòng trừ các loại sâu ăn bông và sâu đục trái bởi vì đây là những loài sâu gây hại nghiêm trọng nhất ảnh hưởng tới năng suất của vườn sầu riêng.

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm hình thái cũng như tập tính của các loài sâu hại cho cây sầu riêng.

Sâu ăn bông

Đặc điểm hình thái của sâu ăn bông:

  • Sâu ăn bông là một loại bướm nhỏ có màu vàng nhạt, chiều dài sải cánh khoảng từ 28 – 30 mm. Ấu trùng sâu còn non thường có màu nâu nhạt, ở giữa có màu sọc đỏ còn 2 bên có màu sọc vàng. Phần đầu sâu ăn bông có màu đỏ và chiều dài thân khoảng 10 mm.

Tập tính của sâu ăn bông:

  • Đây chính là loài sâu bệnh gây hại phổ biến nhất lúc cây sầu riêng bắt đầu ra hoa. Con sâu mẹ thường đẻ trứng lên các chùm hoa sầu riêng. Sau khi nở con sâu non sẽ ăn phần cuống bông và đục khoét vào bên trong bông rồi dần dần ăn hết cánh bông, nhụy đực và cả nhụy cái khiến cho bông sầu riêng bị gãy rụng và không còn nở được nữa.
  • Bà con sẽ dễ dàng nhận biết sâu ăn bông tấn công cây sầu riêng bằng cách quan sát phần cuống hoa và vị trí lỗ đục có những đám phân đen bị đùn ra ngoài. Ấu trùng sâu ở độ tuổi từ 3 – 4 sẽ gây hại mạnh nhất cho hoa sầu riêng, sau đó chúng sẽ bò lên cây và tạo kén bông kết dính lại.

Sâu đục trái

Đặc điểm hình thái:

  • Bướm của loài sâu đục trái có kích thước tương đối nhỏ, phần thân chỉ dài khoảng 12mm. Phần thân thường có màu vàng và trên cánh sâu có nhiều chấm đen. Bướm thường đẻ trứng trên các trái sầu riêng non. Sâu non thường có đầu màu nâu, phần thân có màu trắng ửng hồng.

Tập tính:

  • Sâu đục trái thường hoạt động vào ban đêm, ban ngày chúng ẩn nấp trong những tán lá. Bướm sâu thường bám lên các chùm hoa để hút mật sau đó sẽ đẻ trứng trên nhiều vị trí của trái. Mỗi con bướm cái có thể đẻ từ 20 – 30 trứng non. Khi sâu non nở ra sẽ bò và đục thẳng vào phía bên trong trái sầu riêng.
  • Sâu non có thể đục vỏ trái sầu riêng, sau đó nó tiếp tục tấn công vào sâu bên trong phần thịt quả. Sâu đục trái thường hóa thành nhộng ngay bên trong đường đục quả hoặc ngay vị trí vỏ trái đã đục. Khi hóa thành nhộng sâu sẽ nhả tơ và kết lá để tạo thành kén ngay giữa các gai của trái sầu riêng.
  • Sâu đục trái thường xuất hiện từ khi trái của cây sầu riêng bắt đầu hình thành từ trái non cho tới trái già nhưng giai đoạn sâu phát triển mạnh nhất là giai đoạn quả sầu riêng bắt đầu có cơm. Khi bị gây hại trái non sẽ trở nên biến dạng và dễ bị rụng. Nếu sâu tấn công vào giai đoạn trái già sẽ làm cho trái mất đi chất lượng cũng như mùi vị thơm ngon vốn có. Đặc biệt những giống sầu riêng có trái mọc thành chùm thường xuất hiện sâu đục trái nhiều hơn.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Bà con có thể sử dụng các loại thiên địch của sâu đục trái và sâu ăn bông như chim sâu, kiến, bọ ngựa, nhện… để loại bỏ sâu một cách tự nhiên.

Thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cây sầu riêng hàng năm để tạo sự thông thoáng cho vườn cây.

Bà con sử dụng giấy hoặc bao bóng để bao trái sầu riêng khi trái được thụ phần khoảng một tháng.

Thường xuyên thăm vườn tược để có thể phát hiện sự phát sinh của sâu bệnh hại để đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời.

Đối với những cây mà chùm quả có nhiều trái thì bà con cần chủ động tỉa bớt, điều này vừa hạn chế được sự phát triển của sâu đục trái vừa giúp cho năng suất của cây sầu riêng được cao hơn. Ngoài ra bà con cần sử dụng những miếng giấy cứng để chêm vào giữa sự tiếp xúc của những chùm quả có nhiều trái để hạn chế sự gây hại của sâu.

Sử dụng bẫy Pheromone (chất dẫn dụ giới tính có tác dụng thu hút trưởng thành của sâu hại được sử dụng trong dự báo tình hình và phòng trừ một số đối tượng sâu hại) để tiêu diệt và ngăn ngừa sự sinh sản của sâu.

Trong những trường hợp vườn sầu riêng bị nhiệm bệnh nặng thì bà con nên sử dụng các loại thuốc hóa học như Sagolex 30EC, Regent 5SC, Brightin 1.8EC, Abatin 5,4 EC để phun ngừa trong giai đoạn cây ra hoa và giúp cho trái không bị sượng. Bà con nên phun phòng trừ trước khi sâu bệnh phát triển mạnh để đảm bảo vườn cây không bị ảnh hưởng quá nhiều. Chú ý sau khi phun thuốc thì bà con cần phải đảm bảo có thời gian cách ly trái sầu riêng hợp lý trước khi đem xuất bán ra thị trường.

Posted in: Sầu Riêng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

Hotline cây giống viện eakmat